5 thủ phạm gây mất ngủ ở người trẻ

5 views

 

Mất ngủ là một hội chứng phổ biến ở người cao tuổi, đặc biệt là đối với nhóm người ở độ tuổi trên 50. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê, hiện nay tình trạng mất ngủ đang xuất hiện ngày càng nhiều ở nhóm người trẻ. Nguyên nhân vì sao?

Ảnh hưởng từ các thiết bị công nghệ: Điện thoại, laptop,…

Sử dụng điện thoai là nguyên nhân hàng đầ gây mất ngủ ở giới trẻ

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, việc thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại,… là nguyên nhân hàng đầu gây mất ngủ ở người trẻ. Các loại sóng điện từ và ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị này ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ và nhịp sinh học của cơ thể. Đặc biệt, rất nhiều người trẻ hiện nay có thói quen sử dụng điện thoại di dộng trước khi đi ngủ; thói quen này gây đảo lộn nhịp sinh học của cơ thể trong thời gian dài, gây hội chứng rối loạn giấc ngủ, khó ngủ, mất ngủ.

Áp lực công việc, học tập gây căng thẳng, stress

Guồng quay công việc, học tập khiến phần lớn người trẻ gặp phải các vấn đề như stress, căng thẳng, thậm chí rối loạn lo âu, trầm cảm,… Khi căng thẳng, não bộ phóng thích các hormone như cortisol, norepinephrine gây kích thích thần kinh, làm tăng tình trạng căng thẳng, lo âu, cản trở não bộ và cơ thể đi vào giấc ngủ. Để hạn chế tình trạng này, người trẻ nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi điều độ, tránh căng thẳng.

Tiêu thụ các chất kích thích như trà, cafe,…

Các loại chất kích thích như trà, cafe, thuốc lá,… đều có chứa caffein và nicotin – các chất này gây kích thích thần kinh, khiến não bộ tỉnh táo, không muốn ngủ. Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến gây mất ngủ ở người trẻ – nhóm đối tượng thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm này.

Lối sống thiếu “điều độ”

Cuộc sống của người trẻ thường sôi động và được “lấp đầy” bởi các hoạt động vui chơi giải trí, công việc, học tập đan xen, không có nề nếp cố định, cùng với chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ thiếu khoa học, ít vận động, dễ gây rối loạn nhịp sinh học của cơ thể và từ đó gây rối loạn giấc ngủ.

Các nguyên nhân khác

Các yếu tố tiêu cực khác như ô nhiễm tiếng ồn, phòng ngủ ngột ngạt thiếu oxy, các bệnh lý như hen suyễn, tiểu đêm, cường giáp,… cũng là nguyên nhân gây mất ngủ, rối loạn giấc ngủ ở người trẻ.

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn