Mất ngủ kéo dài do suy nhược thần kinh

2 views

Mất ngủ kéo dài có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó thường gặp nhất là do suy nhược thần kinh. Để cải thiện tình trạng mất ngủ do suy nhược thần kinh, bên cạnh việc tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ, bệnh nhân cần thực hiện thêm các biện pháp thay đổi lối sống khác.

 1. Mất ngủ mãn tính là gì?

Mất ngủ là một triệu chứng phổ biến khi một người khó có được giấc ngủ bình thường. Mất ngủ bao gồm: khó ngủ, ngủ không yên giấc, hay thức giấc suốt đêm; hoặc khó ngủ lại sau khi thức dậy vào nửa đêm; hoặc trong những trường hợp nghiêm trọng, một người không thể ngủ cả đêm.

Mất ngủ cấp tính là tình trạng rất phổ biến, kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần và thường xảy ra trong thời gian căng thẳng hoặc thay đổi cuộc sống.

Mất ngủ mãn tính là tình trạng khó ngủ hoặc trằn trọc hơn ba đêm một tuần trong ba tháng trở lên. Mất ngủ thường đi kèm với đau đầu, chóng mặt, hồi hộp, hay quên, hoặc cảm xúc hồi hộp và lo lắng. Nó chủ yếu gặp ở người thần kinh suy nhược, hoặc trong thời kỳ mãn kinh.

 1. Phân loại mất ngủ mãn tính

Mất ngủ mãn tính được chia ra thành 2 loại: nguyên phát và thứ phát.

Chứng mất ngủ nguyên phát không phải do các tình trạng bệnh lý hoặc thuốc khác và các nhà khoa học chưa hiểu rõ nguyên lý gây nên tình trạng này. Chụp MRI chuyên dụng đang được sử dụng để nghiên cứu về mất ngủ nguyên phát.

Mất ngủ thứ phát là mất ngủ do các tình trạng hoặc vấn đề khác gây ra chẳng hạn như căng thẳng về cảm xúc, chấn thương và các vấn đề sức khỏe đang xảy ra; do ảnh hưởng lối sống nhất định; hoặc bệnh nhân đang dùng một số loại thuốc và liệu pháp điều trị.

 1. Mất ngủ kéo dài do suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh là tình trạng rối loạn chức năng thần kinh do não phải làm việc quá mức. Tình trạng này thường xuất hiện sau khi bệnh nhân trải qua một sang chấn tâm lý và thường nặng dần nếu không được điều trị.

Mất ngủ là một trong những triệu chứng thường gặp do suy nhược thần kinh. Một số trường hợp, người suy nhược bị tỉnh giấc nhiều lần trong đêm khiến cho giấc ngủ ít hơn so với bình thường.

 1. Nên làm gì để cải thiện tình trạng mất ngủ do suy nhược thần kinh?

Người bị suy nhược thần kinh nên đến khám bệnh ở các bệnh viện tâm thần để được các bác sĩ khám và tư vấn cụ thể, không điều trị theo mách bảo.

Để cải thiện tình trạng mất ngủ so suy nhược thần kinh, bên cạnh việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ, bạn cũng nên cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng các biện pháp sau:

 • Nên đi ngủ và thức dậy vào một thời điểm cố định. Ngoài ra, nên hạn chế việc ngủ trưa hoặc chỉ chợp mắt khoảng 15 – 20 phút vào buổi trưa.
 • Không sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.
 • Tránh dùng đồ uống có chứa caffeine, hút thuốc vào buổi tối.
 • Tập thể dục thường xuyên nhưng không nên tập sát giờ đi ngủ bởi việc này có thể khiến bạn khó ngủ, nên tập thể dục ít nhất khoảng 1 – 2 giờ trước khi đi ngủ.
 • Không ăn nhiều vào cuối ngày. Bạn có thể ăn một món ăn nhẹ hoặc uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ.
 • Đảm bảo phòng ngủ đủ tối, yên tĩnh, nhiệt độ phòng không quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Nếu bạn không thể ngủ và không cảm thấy buồn ngủ, hãy ngồi dậy và đọc sách hoặc làm việc gì đó nhẹ nhàng cho đến khi bạn cảm thấy buồn ngủ.
 • Không ngủ quá nhiều vào cuối tuần: Việc ngủ quá nhiều vào cuối tuần có thể khiến bạn khó ngủ vào các ngày khác trong tuần.
 • Ngoài ra, nên sử dụng các loại thảo dược có tác dụng cải thiện giấc ngủ rất tốt như Nữ lang, củ Bình vôi, Vông nem, Tâm sen, Toan táo nhân. Việc sử dụng các thảo dược trong điều trị mất ngủ mang đến giấc ngủ tự nhiên, bền vững, đặc biệt không gây ra tác dụng phụ cho người bệnh. Vì vậy, đây là giải pháp được các chuyên gia khuyên dùng trong điều trị mất ngủ hiện nay.

Nếu bạn đang gặp trình trạng mất ngủ kéo dài, nên điều trị sớm sẽ đảm bảo hiệu quả và tránh hệ lụy lâu dài.

 

 

 • Bình luận Facebook
 • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn