Củ Bình vôi có tác dụng gì?

2 views

Củ bình vôi là một vị thuốc đông y được nhiều danh y ghi chép và lưu lại. Vậy củ bình vôi có tác dụng gì? Bài viết sau đây xin chia sẻ đến bạn một số thông tin về vị thuốc đông y này.

Củ Bình vôi

  1. Làm sao nhận biết củ bình vôi?

Cây bình vôi là một loại cây thân là dây leo có màu xanh và thân leo khá cao. Thông thường thân cây có chiều dài 6m. Thân cây nhẵn và có xu hướng hơi xoắn. lá cây thì mọc xen kẽ. Những vị trí không có lá hay lá bị rụng sẽ xuất hiện hoa.

Quả hạch của cây bình vôi có hình cầu dẹt và màu sắc hơi ngả đỏ. Phần củ xuất hiện ngay cạnh rễ là bộ phận chính được điều chế thành vị thuốc đông y sử dụng chữa bệnh. Cây này có đặc điểm thích ánh sáng. Nhờ đặc tính ưa sáng nên có thể được dùng làm dấu hiệu để tìm kiếm loại cây này. Tại các khu rừng núi đá vôi khu vực tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa và một số vùng núi khu vực phía Tây Bắc có thể tìm và khai thác củ này.

  1. Cấu tạo của rễ củ bình vôi có những thành phần dược liệu nào

Trong thành phần rễ cây bình vôi có chứa alcaloid. Do tại Việt Nam có nhiều giống cây bình vôi nên thành phần của alcaloid cũng khá đa dạng. Trong thành phần của alcaloid có thể chứa một số chất như L – tetrahydropalmatin, cepha lanolin, cephradine…

Trong các phân tích nghiên cứu, L – tetrahydropalmatin có công dụng an thần, chống co giật, hay sốt hoặc hạ huyết áp…

  1. Củ bình vôi là vị thuốc đông y chủ trị mất ngủ và nhiều hội chứng khác

Theo y học cổ truyền, củ Bình vôi giúp an thần bổ phế. Do vậy củ này sẽ giúp cho người dùng tránh khỏi một số bệnh liên quan đến thần kinh. Khi sử dụng linh hoạt một số vị thuốc cùng củ Bình vôi còn có thể giúp trị mụn nhọt ngoài da. Tuy nhiên với vết lở hay mụn nhọt chỉ nên điều trị cho người lớn.

Nhờ công dụng điều trị chứng mất ngủ mà củ Bình vôi mang lại không ít công dụng hiệu quả cho sức khỏe. Do vậy các bệnh liên quan thần kinh như hồi hộp, lo âu, suy nhược thần kinh… đều sẽ được hạn chế.

Ngoài ra, trong củ bình vôi còn có chứa chất rotundin giúp an thần, nhờ đó mà các chứng bệnh tim mạch cũng được ngăn ngừa.

  1. Công thức kết hợp củ Bình vôi cùng các thảo dược quý chữa mất ngủ hiệu quả!

Một giấc ngủ ngon là “liều thuốc” quan trọng giúp cơ thể hồi phục sức khỏe sau một ngày dài làm việc và duy trì tinh thần minh mẫn, hứng khởi cho ngày hôm sau. Để giải quyết tình trạng này, nổi bật nhất là bộ đôi Nữ lang và củ Bình vôi được nhiều người sử dụng mang đến hiệu quả vượt trội giúp dễ ngủ, ngủ ngon và sâu giấc.

Theo PGS.TS Nguyễn Thượng Dong – Nguyên Viện trưởng Viện Dược liệu Trung ương cho biết: “Đây là 2 dược liệu đầu bảng trong việc triều trị chứng mất ngủ ở người cao tuổi, giúp dễ ngủ, ngủ ngon và sâu giấc, giảm lo âu, căng thẳng thần kinh. Việc kết hợp này  mang đến hiệu quả cao hơn là sử dụng từng dược liệu riêng lẻ, giúp người bệnh nhanh chóng đạt được mục tiêu điều trị”.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Dễ ngủ Tuệ Linh là sản phẩm tiên phong kết hợp rễ cây Nữ lang cùng với củ Bình vôi và các thảo dược quý như Vông nem, Tâm sen, Toan táo nhân mang đến hiệu quả vượt trội, giúp người bệnh: dễ ngủ, ngủ ngon và sâu giấc; mang đến giấc ngủ tự nhiên; giúp cơ thể thoải mái sau khi ngủ dậy; giảm lo âu, căng thẳng thần kinh. Với hiệu quả bền vững, an toàn, Dễ ngủ Tuệ Linh đang được nhiều khách hàng tin dùng nhất hiện nay!

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn