Tâm sen – công dụng, liều dùng

15 views

Tâm sen, còn được gọi là tim sen, liên tâm, liên tử tâm, là phần lá mầm có trong mỗi hạt sen. Tim sen có vị đắng, tính hàn, có chứa các thành phần như: nuciferin, nelumbin, liensinin,… có tác dụng dưỡng tâm an thần, chống rối loạn nhịp tim, cải thiện lưu lượng tuần hoàn động mạch vành, ổn định một số chức năng trong cơ thể giúp cải thiện giấc ngủ.

 

  1. Bộ phận dùng

Tâm sen – là cây mầm có màu xanh nằm trong hạt sen. Cây sen – Nelumbo nucifera, họ Sen – Nelumbonaceae.

  1. Tính vị

Liên tâm có vị đắng, tính hàn, quy vào kinh tâm.

  1. Thành phần hóa học

Tâm sen chứa alcaloid 0,85 – 0,96% gồm methylcorypalin, armepavin, 4’ – O – methyl – N – methylcoclaurin, N – methylisococlaurin, demethylcoclaurin, lotusin, armepavin, liensinin, isoliensinin, neferin, nuciferin, roemerin, anonain, pronuciferin.

  1. Tác dụng dược lý

Tâm sen có tác dụng chống thao cuồng kích động, ức chế trạng thái loạn thần kinh gây hung dữ, tăng vận động ở chuột cống trắng do tiêm noradrenalin vào não thất. Tác dụng này của tâm sen hiệp đồng với tác dụng của aminazin, do đó có thể dùng tâm sen phối hợp với aminazin trong điều trị tâm thần phân liệt để giảm liều và giảm độc tính của aminazin.

Dịch chiết và alcaloid của tâm sen kìm hãm mạnh men K+/Na+/ATPase và K+/Na+/Mg2+ ATPase của màng tế bào, do đó kìm hãm quá trình dẫn truyền thần kinh. Nuciferin trong tâm sen có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, an thần, kéo dài giấc ngủ gây bởi pentobarbital trên chuột nhắt trắng. Trên điện não đồ, với liều 100mg/kg/ngày cho thỏ uống trong 4 ngày liền, có tác dụng tăng cường quá trình ức chế trong các tế bào thần kinh vùng vỏ não cảm giác vận động và thể lưới thân não (tăng thành phần sóng chậm delta và giảm thành phần sóng nhanh beta).

  1. Công dụng

Theo Y học cổ truyền, liên tâm có tác dụng thanh tâm, điều nhiệt, trấn tâm, an thần, gây ngủ. Dùng khi tâm phiền, bất an dẫn đến mất ngủ. Ngày dùng 2-8g.

 

Trích dẫn nguồn từ: Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, xuất bản năm 2003.

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn